Wolfram / Tungsten/ Vonfram kim loại

Liên hệ

Vonfram là một loại nguyên liệu nghe khá xa lạ nhưng thực chất, nó lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Nó có nhiều ứng dụng hữu ích đối với con người nhưng lại có khá ít người nhận ra nó. Còn bạn, bạn biết bao nhiêu về vonfram? Bạn có biết các ứng dụng phổ biến của chúng trong cuộc sống hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm những thông tin thú vị về loại kim loại này nhé!

TÌM HIỂU VỀ VONFRAM

VONFRAM LÀ GÌ?

Vonfram (hay một số người gọi là Wolfram) còn được ký hiệu là W. Nó có khả năng chống vỡ hơn kim cương và cứng hơn thép rất nhiều. Với đặc tính có điểm nóng chảy cao nhất của tất cả các kim loại chịu lửa, mật độ cao, và các hệ số thấp nhiệt mở rộng khiến nó trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp.

ĐẶC TÍNH CỦA VONFRAM

Ở dạng thô, vonfram sẽ có màu bạc xỉn. Chúng thường có kết cấu giòn và cứng khi gia công nhưng nếu ở trạng thái tinh khiết thì nó lại rất dễ gia công. Các phương pháp dùng để gia công vonfram có thể kể đến là rèn, kéo và ép tạo hình.

Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất, lên đến 3.422°C (tương đương 6.192°F). Ngược lại, áp suất hơi của nó lại thấp nhất, ở nhiệt độ trên 1.650°C (độ F là 3.000°F). Bên cạnh đó, vonfram còn có độ bền kéo lướn nhất và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất.

Đặc tính của Vonfarm

Đặc tính của Vonfarm

SẢN XUẤT VONFRAM

Vonfram chủ yếu được chiết xuất từ ​​hai loại khoáng sản: wolframite và scheelite. Tuy nhiên, người ta còn tái chế vonfram (cũng chiếm khoảng 30% sản lượng nguồn cung toàn cầu).

Với đặc tính chịu lửa tốt nhất nên sản xuất hợp kim vonfram không phải là một nhiệm vụ dễ dàng do lúc kim loại này bắt đầu sôi thì những kim loại khác đã chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí. Nhưng các nhà khoa học hiện đại có thể sản xuất hợp kim bằng cách sử dụng quá trình điện phân.

Khi quặng vonfram đã được xử lý và tách ra, dạng hóa học ammonium paratungstate (APT), được sản xuất. APT có thể được nung nóng bằng hydro để tạo thành oxit vonfram hoặc sẽ phản ứng với carbon ở nhiệt độ trên 1050 °C để tạo ra kim loại vonfram.

MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN CỦA VONFRAM

Vonfram là một kim loại không phổ biến trong tự nhiên. Vonfram di chuyển đến nước ngầm dưới dạng ion của chính nó, hoặc ở dạng các hợp chất khác nhau. Nhưng nồng độ lớn nhất của nó trong nước ngầm là không đáng kể. Nó lên tới hàng trăm mg/lít và thực tế không làm thay đổi tính chất hóa học của chúng. Vonfram cũng có thể vào nước tự nhiên từ nước thải của các nhà máy và nhà máy.

Trung Quốc là nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 80% nguồn cung của thế giới, rơi vào khoảng 71.000 tấn. Các quốc gia khác có nguồn vonfram lớn là Úc, Bồ Đào Nha, Nga, Colombia, Bolivia,…

 

ỨNG DỤNG CỦA VONFRAM TRONG CUỘC SỐNG

Ứng dụng chính của vonfram trong hơn 100 năm qua là dây tóc trong bóng đèn sợi đốt. Được pha tạp với một lượng nhỏ silicat kali-nhôm, bột vonfram được thiêu kết ở nhiệt độ cao để tạo ra dây tóc nằm ở trung tâm của bóng đèn, phục vụ việc chiếu sáng cho hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới.

Do vonfram có thể chịu được nhiệt độ cao và có điểm nóng chảy cao nên nó được dùng trong các ứng dụng nhiệt độ cao khác như: đèn, đèn pha, bộ phận làm nóng trong lò điện, lò vi sóng, ống tia X và ống tia âm cực (CRTs ) trong màn hình máy tính và tivi, ống đèn tia âm cực, thiết bị sưởi, và sợi ống chân không, và các loại vòi phun động cơ tên lửa, tạo ra dây vofram, nhẫn vonfram…

Do tính dẫn điện và có tính trơ hóa hóa học tương đối cao của nó, vonfram cũng còn được dùng trong việc làm điện cực, và các nguồn phát xạ trong các thiết bị tạo ra chùm tia điện tử dùng súng phát xạ trường như là kính hiển vi điện tử.

Vonfram còn được dùng làm các màng kim (hoặc molypden) loại phủ trên miếng silicon để thay thế dây dẫn được dùng trong điện tử thông thường. Trong ngành điện tử, kim loại vonfram còn được dùng làm vật liệu kết nối trong những vi mạch, giữa vật liệu điện môi transistor và silic đioxit. Các loại thanh vonfram, vonfram alpha, vonfram math…

Vonfram là gì?

Vonfram là gì?

TÁC ĐỘNG CỦA VONFRAM LÊN CON NGƯỜI

Trên thực tế, con người không hấp thụ vonfram vào cơ thể qua thức ăn hay thức uống. Thế nhưng, chúng ta có thể hít phải chúng khi sinh hoạt, làm việc trong môi trường có chứa vonfram.

Tuy nhiên, vonfram thì không gây độc hại cho người hấp thụ nó vào cơ thể. Ngộ độc vonfram chỉ xảy ra ở những người có liên quan đến sản xuất vonfram. Trong trường hợp này, mức độ ảnh hưởng của kim loại trên cơ thể sẽ khác tuỳ theo từng mức độ.

Ví dụ, bột vonfram, cacbua vonfram và một chất như anhstrite tungstic có thể gây tổn thương phổi. Triệu chứng chính của anh là khó chịu, sốt. Triệu chứng nghiêm trọng hơn xảy ra với ngộ độc hợp kim vonfram. Điều này xảy ra do hít phải hợp kim bụi và dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.

Vonfram kim loại, đi vào bên trong cơ thể con người, không được hấp thụ trong ruột và dần dần bị loại bỏ. Các hợp chất vonfram hòa tan có thể gây nguy hiểm lớn. Chúng được lắng đọng trong lá lách, xương và da. Khi tiếp xúc lâu dài với các hợp chất vonfram, các triệu chứng như móng giòn, bong tróc da, viêm da khác nhau có thể xảy ra.

Sản phẩm liên quan